ส่วนผสม
ปลาช่อนขนาดเขื่อง 1 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะพูน
น้ำต้มกระดูกหมู 1 หม้อ
น้ำปลา
น้ำตาลโตนด
น้ำส้มมะขามเปียก
ผักต่างๆ สักกระจาดหนึ่ง เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ดอกแค แตงโมเล็ก หัวผักกาดขาว ผักกระเฉด ฯลฯ แล้วแต่ชอบ
วิธีทำ
-
ต้มน้ำซุปให้เดือด ละลายน้ำพริกแกงส้มลงไป แล้วย้ายไปใส่หม้อไฟ เสียบปลั๊กเอาปลาลงต้มทั้งตัวจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขาม ตามใจชอบ เวลาจะกินค่อยๆ ทยอยใส่ผักลงไปแล้วกินทั้งปลาทั้งผัก
หมายเหตุ :
จัดเมนูทำนองนี้เอาไว้ในมื้อเย็น เผื่อจะเบื่อผักสด กินเป็นผักต้มบ้างก็ได้ หรือจะทำปลาทับทิมนึ่ง หรือปลาช่อนต้มยำ ก็ได้ทั้งนั้น ขอให้มีปลากับเยอะๆ และไม่มีข้าวเป็นใช้ได้ อาศัยน้ำปลาไปลดไขมันที่อาจจะกินล้นเกินมาในวันนั้น ก่อนนอน ถ้าหิวให้ดื่มน้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาลอุ่นๆ สักแก้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น