วันพุธที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2552

แกงส้มปลา


ส่วนผสม


ปลาช่อนขนาดเขื่อง 1 ตัว


น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะพูน


น้ำต้มกระดูกหมู 1 หม้อ


น้ำปลา


น้ำตาลโตนด


น้ำส้มมะขามเปียก


ผักต่างๆ สักกระจาดหนึ่ง เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ดอกแค แตงโมเล็ก หัวผักกาดขาว ผักกระเฉด ฯลฯ แล้วแต่ชอบ

วิธีทำ
-
ต้มน้ำซุปให้เดือด ละลายน้ำพริกแกงส้มลงไป แล้วย้ายไปใส่หม้อไฟ เสียบปลั๊กเอาปลาลงต้มทั้งตัวจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขาม ตามใจชอบ เวลาจะกินค่อยๆ ทยอยใส่ผักลงไปแล้วกินทั้งปลาทั้งผัก
หมายเหตุ :
จัดเมนูทำนองนี้เอาไว้ในมื้อเย็น เผื่อจะเบื่อผักสด กินเป็นผักต้มบ้างก็ได้ หรือจะทำปลาทับทิมนึ่ง หรือปลาช่อนต้มยำ ก็ได้ทั้งนั้น ขอให้มีปลากับเยอะๆ และไม่มีข้าวเป็นใช้ได้ อาศัยน้ำปลาไปลดไขมันที่อาจจะกินล้นเกินมาในวันนั้น ก่อนนอน ถ้าหิวให้ดื่มน้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาลอุ่นๆ สักแก้ว

ไม่มีความคิดเห็น: