วันพุธที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2552

แกงเขียวหวานปลากราย

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายลูกชิ้นปลากราย เนื้อปลากรายขูด 4 ถ้วยตวง รากผักชีซอยละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมซอยละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ด 24 เม็ด เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำ 3 ช้อนโต๊ะหัวกะทิ1 3/4 ถ้วยตวง มะพร้าวขูด 15 3/4 ถ้วยตวง หางกะทิ5 1/2 ถ้วยตวง มะพร้าวที่เหลือจากหัวกะทิ น้ำ 6 ถ้วยตวงส่วนผสมพริกแกง พริกขี้หนูสีเขียว 20 เม็ด พริกสดสีเขียว (พริกชี้ฟ้า) 7 เม็ด กระเทียมซอย 2 3/4 ช้อนโต๊ะ (24 กลีบ) หอมแดงซอย 2/34 ช้อนโต๊ะ (6 หัว) ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ ข่าหั่นละเอียด 1 3/4 ช้อนชา กระชายปอกเปลือกหั่น 2 ช้อนโต๊ะ ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนชา ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ ยี่หร่า 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 3/4 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ด 30 เม็ด รากผักชีซอยละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกเหลือง 2 เม็ด ผัก มะเขือเปราะ (ผ่า 8 ส่วน) 8 ลูก (Ø 3 เซนติเมตร ต่อ 1 ลูก) มะเขือพวง 1 ถ้วยตวง + 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (117 ลูกขนาด Ø 1 เซนติเมตรต่อ 1 ลูก) พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1/3 ถ้วยตวง (6 เม็ด 42 ชิ้น) กระชายซอยเป็นเส้นยาวๆ 1 1/2 ถ้วยตวง ใบมะกรูดฉีก (ใบอ่อน) 10 ใบ โหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพริกแกง 1.ลูกผักชีคั่วให้หอม ยี่หร่าคั่วให้หอม ป่นละเอียด แยกพักไว้ 2. โขลกพริกไทยให้ละเอียดใส่รากผักชี ข่า ผิวมะกรูด ตะไคร้โขลกละเอียด ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกเหลือง เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด ตามด้วยกระชาย หอม กระเทียม กะปิ โขลกรวมกันทั้งหมดจนละเอียด ใส่ลูกผักชี ยี่หร่าที่เตรียมไว้ผสมลงไปในน้ำพริกแกงทั้งหมดโขลกให้เข้ากัน วิธีทำลูกชิ้นปลากราย1.เนื้อปลากราย (ควรเป็นปลาที่สดเนื้อปลาสีชมพู ลูกชิ้นจึงจะเหนียว) ขูดเลือกก้างออกให้หมดแช่ในอ่างน้ำแข็งเพื่อให้สด 2.โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียด ผสมกับเนื้อปลานวดให้เข้ากัน3.ละลายเกลือกับน้ำ ค่อยๆ นวดปลาในอ่างให้เหนียวผสมกับน้ำเกลือทีละน้อยจนหมดขณะที่นวดปลาให้เป็นเนื้อเดียวกันต้องแช่ปลาในอ่างที่มีน้ำแข็งอยู่ด้วยอีกชั้นเพื่อทำให้ปลาสดและมีความเหนียวสลับกับการนวดปลาไปเรื่อยๆ จนกว่าเนื้อปลาจะเหนียว และสีของเนื้อปลาจะเป็นเงาใสแสดงว่าได้ที่แล้ว ใช้เวลาประมาณ 30 นาที4.ใช้ช้อนตักเนื้อปลาให้เป็นลูกกลมแบนแตะน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ติดมือ ต้มในน้ำเดือด (ถ้าต้องการให้เนื้อปลาเป็นสีขาว ควรใส่น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย) เมื่อลูกชิ้นปลายลอยขึ้นแสดงว่าสุกแล้ว ตักขึ้นใส่น้ำเย็น วิธีทำแกงเขียวหวาน 1.คั้นมะพร้าวเป็น 2 ส่วน หัวกะทิและหางกะทิ หัวกะทิคั้นไม่ใส่น้ำ หางกะทิใช้มะพร้าวที่เหลือจากหัวกะทิ ใส่น้ำครั้งละ 2 ถ้วยตวง คั้นหางกะทิ 3 ครั้ง คั้นทีละน้อยเพื่อให้ได้หางกะทิที่มีนและเข้มข้น นำหัวกะทิไปเคี่ยวให้แตกมัน หางกะทิตั้งไฟให้เดือด เพื่อคงความสด และไม่เหม็นหืน ขณะที่รอเตรียมเครื่องปรุงอื่นอยู่ เพื่อพร้อมที่จะแกงได้ทันที 2.นำหัวกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้วใส่กะทะ ประมาณ 2 ทัพพี 3.นำพริกแกงที่โขลกไว้มาผัดกับหัวกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้ว ใช้ไฟอ่อน ผัดจนหอมเติมหัวกะทิไปเรื่อยๆ จนหมดคนให้ทั่วอย่าให้ไหม้จนมันลอยขึ้นมา (หรือที่เรียกว่า แตกมัน) ใช้เวลาประมาณ 30 นาที 4. นำลูกชิ้นที่ต้มแล้วมาผัดกับน้ำพริกแกง ใส่กระชายซอยผัดให้ทั่ว 5. เทใส่ในหม้อหางกะทิที่เดือดแล้ว ตั้งให้เดือดอีกครั้ง 6. ใส่มะเขือพวง พอใกล้สุกจึงใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า 7. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ให้เดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่ใบโหระพา แล้วจึงยกลง หมายเหตุมะเขือพวงจะสุกช้ากว่ามะเขือเปราะจึงต้องใส่มะเขือพวงก่อนมะเขือเปราะ
สรรพคุณทางยา1. กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหารแก้โรคทางผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด2. กระชาย รสเผ็ดร้อน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม แก้บิดมีตัว ขับพยาธิตัวกลมและพยาธิเส้นด้ายในเด็กใช้แต่งกลิ่นสีรสอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่มีพิษ3. โหระพา ใบรสเผ็ดปร่าหอม แก้ท้องขึ้น อืดเฟ้อ แก้ลมวิงเวียน ช่วยย่อยอาหาร ขับลมในลำไส้ ขับเสมหะ4. ใบและผิวมะกรูด รสปร่า กลิ่นหอมติดร้อน ใช้ปรุงอาหาร ช่วยดับกลิ่นคาว แก้โรคลักปิดลักเปิด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้ลมจุกเสียด5. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด6. ข่า รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด7. ตะไคร้ทั้งต้น แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร และขับเหงื่อ8. ยี่หร่า ใช้แต่งกลิ่นอาหารให้หอม ช่วยขับลม9. พริกไทย รสเผ็ดร้อน ขับลม ขับเหงื่อ ช่วยเจริญอาหาร10. รากและต้นผักชี ช่วยละลายเสมหะ แก้หัด ขับเหงื่อ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เจริญอาหาร11. มะเขือพวง รสขมเฝื่อนเปรี้ยวเล็กน้อย แก้ไอ ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ12. มะเขือเปราะ รสขมเล็กน้อย กระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้13. มะพร้าวขูด รสมันหวาน บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูก14. พริกชี้ฟ้า รสเผ็ด ช่วยเจริญอาหาร ขับลมประโยชน์ทางอาหารแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เป็นแกงที่ได้รับการประยุกต์ต่อๆ กันมาเป็นอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อมมันหวานเหมาะสำหรับคนธาตุดินรับประทานดียิ่งนัก
คุณค่าทางโภชนาการแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 4308 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย- น้ำ 77.6 กรัม- โปรตีน 200.9 กรัม- ไขมัน 6.8 กรัม - คาร์โบไฮเดรต 7.6 กรัม - กาก 92.9 กรัม - ใยอาหาร 2.9 กรัม - แคลเซียม 1106.31 มิลลิกรัม - ฟอสฟอรัส 2718.5 มิลลิกรัม - เหล็ก 116.4 มิลลิกรัม- เรตินอล 2.64 ไมโครกรัม- เบต้าแคโรทีน 746 ไมโครกรัม- วิตามินเอ 13,645.4 IU - วิตามินบีหนึ่ง 166.34 กรัม - วิตามินบีสอง 1.91 มิลลิกรัม - ไนอาซิน 3.91 มิลลิกรัม - วิตามินซี 8.16 มิลลิกรัม
หากคุณมีรูป หรือ Clip VDO เด็ดๆ (Link ก็ได้) ส่งมาแบ่งให้เพื่อนๆชมได้ที่ forward@jabchai.com ครับ



ไม่มีความคิดเห็น: